Hát lô tô là gì mà gần đây mở ti vi kênh nào cũng thấy?

Hát lô tô là gì mà gần đây anh em thấy rất hay xuất hiện trên các show truyền hình thực tế? Người biểu diễn cầm Micro hát đã đời rồi chốt con số cho khớp vần có gì đặc biệt mà thu hút thế nhỉ? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu nghệ thuật này.

Hát lô tô là gì?

Hát lô tô là một hình thức văn hóa nghệ thuật bắt nguồn từ trò chơi xổ số của Pháp và du nhập vào Việt Nam từ khoảng đầu thế kỷ XX. Người biểu diễn hát lô tô sẽ hát những ca khúc quen thuộc và sau đó sẽ rao một con số sao cho khớp vần điệu với từ cuối cùng của bài câu hát, điều đó gây nên rất nhiều thú vị cho khán giả lúc bấy giờ.

hát lô tô là gì
Hát lô tô là một nghệ thuật

Đến những năm thập niên 80, hát lô tô phát triển cực thịnh, các gánh lô tô đi đến đâu là cả làng ấy mừng như lễ hội. Họ tổ chức hội chợ, mua bán, trò chơi dân gian và tâm điểm sẽ là bán những tờ vé số và hát rao số để tổ chức chơi lô tô có thưởng.

Quả thật trong ký ức của biết bao thế hệ, câu hát con số gì ra, con số gì đây, cờ ra con mấy….ắt hẳn đã hằn rất sâu đậm và gợi ý không biết bao nhiêu kỷ niệm thời ấu thơ. Ngày đó, khi các phương tiện giải trí chưa hiện đại như bây giờ, công nghệ cũng không có gì ngoài radio và bằng cát sét.

Hồi đó gánh lô tô là niềm vui, là phương tiện hội họp bạn bè, làng xóm và mang lại biết bao tiếng cười cho bất cứ địa phương nào mà họ đi tới.

Giá trị của hát lô tô

Không chỉ mang lại những lời ca, tiếng hát để phục vụ bà con. Những đoàn lô tô còn có các đêm diễn mang đầy tính giáo dục như lấy những chủ đề mẹ cha, lịch sử, châm biếm xã hội… Đồng thời, nghệ sĩ biểu diễn lô tô còn ngâm những câu thơ, văn, cao dao, tục ngữ, các bài hát thiếu nhi v.v qua đó góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc.

Thế nên, trong hành trình đi cùng lịch sử, nghệ thuật hát lô tô cũng đã góp 1 phần công sức vào giáo dục, kế thừa những di sản văn hóa dân gian một cách vô cùng tinh tế, điều đó là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên tới thời buổi hiện đại, chúng ta có vô số hình thức giải trí khác, những gánh lô tô dần rơi vào quên lãng. Người ta có rạp chiếu phim để giải trí, có quán nhậu đầy đường, du lịch đó đây… các gánh lô tô đã không còn sức hút như trước nữa.

hát lô tô hiện đại
Các đoàn biểu diễn lô tô hiện đại rất dễ thương

Mãi gần đây, với sự xuất hiện của 2 đoàn lô tô: Đoàn “lô tô Hương Nam” và đoàn “Lô tô Sài Gòn tân thời” xuất hiện, một sức sống mãnh liệt của nghệ thuật rao số lại trỗi dậy.

Việc cải thiện nền nhạc rao số đậm chất hiện đại và hút, tôn trọng trang phục áo dài nguyên bản, tổ chức những đêm diễn mang những chủ đề vô cùng hài hước nhưng châm biếm sâu cay…dần dần nghệ thuật lô tô đã trở lại. Thậm chí đài truyền hình Vĩnh Long còn làm hẳn chương trình “Lô tô Show” để khán giải được đắm mình trong những buổi biểu diễn nghệ thuật này.

Chúng tôi đã chia sẻ cho bạn hát lô tô là gì. Thông qua bài viết này, chúng tôi cũng rất hy vọng vào sự phục hưng của nghệ thuật rao số này bởi tất cả chúng ta đều có những kỷ niệm rất vui vẻ với nó. Mong rằng với sự sáng tạo của giới trẻ, cũng như sự cải tiến lô tô hiện đại và hợp thời thì lô tô sẽ lại được sống và tiếp tục phát huy giá trị của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *